Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, khi Việt Nam tiến lên, các nước khác cũng đang tiến lên

16:23 29/10/2020

Phát biểu tại VBS, Thủ tướng nói rằng thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chiến tranh thương mại và nguy cơ xói mòn niềm tin của tự do hoá. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và các cơ hội hợp tác mở rộng.

Phát biểu tại VBS, Thủ tướng nói rằng thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chiến tranh thương mại và nguy cơ xói mòn niềm tin của tự do hoá. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và các cơ hội hợp tác mở rộng.

"Tự do hoá toàn cầu để phát triển là hướng chính mà Việt Nam đi theo", Thủ tướng nhấn mạnh. Theo ông, điều này đã được chứng minh trong hơn 30 năm đổi mới của đất nước 90 triệu dân.

Nhưng, thay vì kể ra những thành quả đặc biệt, Thủ tướng lại chia sẻ về một số thực trạng chưa đạt kỳ vọng, để Chính phủ, doanh nghiệp, người dân có thể có những suy nghĩ, hành động quyết liệt hơn.

Đơn cử như Việt Nam dù đã tham gia khá rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng xét đến chiều sâu còn nhiều việc phải làm. Theo thống kê, chỉ 21% DNNVV tham gia vào chuỗi này, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 46% của các nước trong khu vực ASEAN.

Không chỉ vậy, giá trị gia tăng của sản phẩm trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt cũng chưa tương xứng với tiềm năng. Các nghiên cứu đều cho thấy Việt Nam đang gia công, lắp ráp đơn giản, tập trung ở hạ nguồn.

Thực trạng này buộc đất nước đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên cao trong chuỗi cung ứng, tăng cường liên kết giữa Việt Nam và khối FDI.

"Phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị, độ tinh thông hoạt động", Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định Chính phủ cam kết đóng vai trò kiến tạo trong phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, khi Việt Nam tiến lên, các nước khác cũng đang tiến lên - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài cởi mở hơn, tạo nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

"Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hoá nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất", Thủ tướng nói, "Việt Nam có đủ tự tin làm điều đó, đồng thời có khát vọng thịnh vượng mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới".

Nói thêm, Thủ tướng cho biết bản thân Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa trong cuộc chơi toàn cầu. Bởi khi Việt Nam tiến lên, các quốc gia khác cũng đang tiến lên. Trong đó, ông đặc biệt chú trọng đến vai trò của khối doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn, đặc biệt phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực", Thủ tướng nói, "Thắng lợi của doanh nghiệp chính là thắng lợi của Chính phủ".

Nam Dương

Thong ke

Tỉ giá hối đoái